เครื่องคำนวณคะแนน BISAP ตับอ่อนอักเสบ

ป้อนเกณฑ์ BISAP ทั้งห้าข้อเพื่อประเมินความรุนแรงของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน

วิธีใช้งาน

  1. กรอกค่าของคุณในช่องด้านบน
  2. กดคำนวณเพื่อดูผลลัพธ์ทันที
  3. ใช้ปุ่มแชร์เพื่อคัดลอกลิงก์ไปยังผลลัพธ์ของคุณ

เกี่ยวกับเครื่องคำนวณนี้

คะแนน BISAP (Bedside Index for Severity in Acute Pancreatitis) เป็นเครื่องมือทางคลินิกแบบง่ายที่มี 5 คะแนน ใช้ภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังรับผู้ป่วยไว้ เพื่อระบุผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อโรครุนแรงและการเสียชีวิตสูงกว่า โดยไม่ต้องใช้เกณฑ์ที่พึ่งผลแล็บมากอย่างคะแนน Ranson หรือ APACHE II ให้หนึ่งคะแนนต่อแต่ละข้อ ได้แก่ BUN > 25 mg/dL, ภาวะการรับรู้บกพร่อง, มี SIRS (กลุ่มอาการตอบสนองต่อการอักเสบทั่วร่างกาย), อายุ > 60 ปี และน้ำในเยื่อหุ้มปอดจากภาพถ่ายทางรังสี ซึ่งตัวอักษรแรกของชื่อภาษาอังกฤษของแต่ละข้อเรียงกันเป็นตัวย่อ B-I-S-A-P และความเสี่ยงการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อคะแนนถึง 3 ขึ้นไป

เครื่องคำนวณนี้รับ BUN เป็น mg/dL อายุเป็นปี และจำนวนเกณฑ์ SIRS ที่เข้าเป็นตัวเลข พร้อมคำตอบใช่/ไม่ใช่สำหรับภาวะการรับรู้บกพร่องและน้ำในเยื่อหุ้มปอด แล้วคืนคะแนน BISAP รวมพร้อมอัตราการเสียชีวิตโดยประมาณที่สอดคล้องกับคะแนนนั้น แพทย์ฉุกเฉินและอายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหารใช้ในช่วงต้นของการรับผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบ ขณะที่เกณฑ์ Ranson ยังไม่ครบเพราะต้องใช้ข้อมูล 48 ชั่วโมง เพื่อช่วยตัดสินใจว่าจะเฝ้าติดตามระดับไอซียูหรือดูแลในหอผู้ป่วยทั่วไป อัตราการเสียชีวิตต่อคะแนนที่แสดงเป็นค่าโดยประมาณ การศึกษาต้นฉบับ (Wu และคณะ, Gut 2008) รายงานว่าอัตราการเสียชีวิตเพิ่มจากต่ำกว่า 1% ในกลุ่มเสี่ยงต่ำสุดเป็นมากกว่า 20% ในกลุ่มเสี่ยงสูงสุด จึงควรอ่านเป็นแนวทางแบบง่าย

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่

คุณเลือกได้สูงสุด 3 รีแอ็กชัน

ความคิดเห็น

  • เป็นคนแรกที่แสดงความคิดเห็น

เครื่องคำนวณยอดนิยม

เครื่องคำนวณทั้งหมด