Máy tính điểm BISAP viêm tụy

Nhập năm tiêu chí BISAP để chấm điểm mức độ nặng của viêm tụy cấp.

Cách sử dụng

  1. Nhập các giá trị của bạn vào các ô ở trên.
  2. Nhấn Tính toán để xem kết quả ngay lập tức.
  3. Dùng nút Chia sẻ để sao chép liên kết tới kết quả của bạn.

Giới thiệu về công cụ này

Điểm BISAP (Bedside Index for Severity in Acute Pancreatitis — chỉ số tại giường bệnh về mức độ nặng trong viêm tụy cấp) là một công cụ lâm sàng đơn giản 5 điểm, dùng trong 24 giờ đầu nhập viện để nhận diện bệnh nhân có nguy cơ cao bị bệnh nặng và tử vong, mà không cần các tiêu chí nặng về xét nghiệm như của các thang điểm Ranson hay APACHE II. Thang này cho mỗi tiêu chí một điểm: BUN > 25 mg/dL, suy giảm ý thức, có SIRS (hội chứng đáp ứng viêm hệ thống), tuổi > 60 và tràn dịch màng phổi trên chẩn đoán hình ảnh — các chữ cái đầu của tên tiếng Anh những tiêu chí này ghép thành từ viết tắt B-I-S-A-P — với nguy cơ tử vong tăng mạnh khi điểm đạt từ 3 trở lên.

Công cụ này nhận BUN tính bằng mg/dL, tuổi tính bằng năm và số tiêu chí SIRS đạt được dưới dạng số, cộng với câu trả lời có/không cho suy giảm ý thức và tràn dịch màng phổi, rồi trả về tổng điểm BISAP cùng tỷ lệ tử vong ước tính tương ứng với điểm đó. Bác sĩ cấp cứu và bác sĩ tiêu hóa dùng nó sớm khi bệnh nhân viêm tụy nhập viện — lúc các tiêu chí Ranson còn chưa đầy đủ vì cần dữ liệu 48 giờ — để hỗ trợ quyết định theo dõi ở mức hồi sức tích cực hay tại khoa thông thường. Các con số tử vong theo từng điểm được hiển thị chỉ là gần đúng; nghiên cứu gốc (Wu và cộng sự, Gut 2008) báo cáo tỷ lệ tử vong tăng từ dưới 1% ở nhóm nguy cơ thấp nhất lên trên 20% ở nhóm cao nhất, vì vậy hãy xem chúng như một hướng dẫn đơn giản hóa.

Nội dung này có hữu ích không?

Bạn có thể chọn tối đa 3 biểu cảm.

Bình luận

  • Hãy là người đầu tiên bình luận.

Máy tính phổ biến

Tất cả máy tính