เครื่องคำนวณคะแนน Child-Pugh

กรอกคะแนนองค์ประกอบทั้งห้าเพื่อรับคะแนนและชั้น Child-Pugh

วิธีใช้งาน

  1. กรอกค่าของคุณในช่องด้านบน
  2. กดคำนวณเพื่อดูผลลัพธ์ทันที
  3. ใช้ปุ่มแชร์เพื่อคัดลอกลิงก์ไปยังผลลัพธ์ของคุณ

เกี่ยวกับเครื่องคำนวณนี้

คะแนน Child-Pugh ใช้จัดระดับความรุนแรงของโรคตับเรื้อรัง (ตับแข็ง) จากการวัดทางคลินิกห้าอย่าง ได้แก่ บิลิรูบินรวม อัลบูมินในซีรัม INR (ค่ามาตรฐานของการแข็งตัวของเลือด) น้ำในช่องท้อง และภาวะสมองจากตับ โดยแต่ละอย่างให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนน เครื่องคำนวณนี้ไม่แปลงค่าผลแล็บ คุณกรอกคะแนน 1, 2 หรือ 3 ที่ให้ไว้แล้วสำหรับแต่ละองค์ประกอบ แล้วเครื่องจะรวมให้ คะแนนรวม (5–15) แบ่งเป็นสามระดับ คือ ระดับ A (5–6) โรคที่ชดเชยได้ดี พยากรณ์โรคระยะสั้นดี ระดับ B (7–9) การทำงานของตับบกพร่องอย่างมีนัยสำคัญ และ ระดับ C (10–15) โรคที่ชดเชยไม่ได้ พยากรณ์โรคไม่ดี

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคตับและศัลยแพทย์ใช้คะแนนนี้ประเมินความเสี่ยงการผ่าตัดของผู้ป่วยตับแข็งก่อนการผ่าตัดที่ไม่ใช่การปลูกถ่ายอวัยวะ เพื่อประเมินพยากรณ์โรค และในอดีตยังใช้ช่วยจัดลำดับความสำคัญของผู้รอรับการปลูกถ่ายตับ แม้ว่าคะแนน MELD ที่ใหม่กว่าจะเข้ามาแทน Child-Pugh ในการจัดสรรอวัยวะปลูกถ่ายอย่างเป็นทางการเป็นส่วนใหญ่ แต่ Child-Pugh ก็ยังใช้กันอย่างแพร่หลายข้างเตียงผู้ป่วย

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่

คุณเลือกได้สูงสุด 3 รีแอ็กชัน

ความคิดเห็น

  • เป็นคนแรกที่แสดงความคิดเห็น

เครื่องคำนวณยอดนิยม

เครื่องคำนวณทั้งหมด